Bỏ thu phí bảo trì chung cư 2%: Liệu có giải quyết được tranh chấp?

.

Tại TP.HCM có hơn 44 chung cư phát sinh tranh chấp, trong đó có tới 34 chung cư có tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì. Để giải quyết tranh cấp căng thẳng kéo dài giữa cư dân và chủ đầu tư, trong cuộc họp gần đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã có đề xuất bỏ việc thu phí bảo trì 2% này. Không ít người đã ngay lập tức đồng tình với đề xuất bởi họ đã quá chán nản với cảnh "thả bò ra để đi đuổi".

Trước những tranh chấp chưa có hồi kết liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có công văn gửi các cơ quan chức năng nêu một số giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, không nhất thiết phải thu ngay khoản phí này tại thời điểm người mua nhà nhận nhà.

Gói kinh phí bảo trì chung cư thường có giá trị lớn, dao động từ hàng tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng. Đây là một trong những vấn đề sống còn của chung cư vì nó giúp đảm bảo an toàn sống của cả một cộng đồng cư dân lên đến hàng trăm, hàng nghìn con người. Việc giữ hay không giữ khoản tiền này còn có rất nhiều điều phải bàn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế và luật sư cho rằng, dù giữ hay không giữ phí bảo trì 2%, vấn đề mấu chốt vẫn là cách thức quản lý công khai, minh bạch, cơ chế giám sát thực hiện và chế tài xử phạt nếu cần thiết.


Tranh chấp phí bảo trì chung cư: Ai là người chịu khổ? Tranh chấp phí bảo trì chung cư: Ai là người chịu khổ?

VTV.vn - Ở chung cư có tranh chấp, nỗi khổ đều liên quan đến vấn đề sở hữu không gian riêng - chung, các loại phí, đặc biệt là sự chây ì nắm giữ 2% phí bảo trì của chủ đầu tư.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn