VPPA kiến nghị để gỡ khó

.
Ngành giấy lo bị vạ lây
Mỗi năm, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy

Tháng 9/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 08/2018/TT-BTNMT quy định Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, đã làm tăng khó khăn của các DN ngành giấy. Theo đó, phế liệu của DN thông quan ở cảng nào thì Sở Tài nguyên và Môi trường phải đến cảng đó kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu. Điều này là không hợp lý và không thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của DN.

Hiện nay sự chồng chéo, không hợp lý của các quy định trong việc kiểm soát phế liệu giấy nhập khẩu đã gây thiệt hại cho DN

Cùng đó, quy định về công tác kiểm tra, giám định tại hiện trường đối với phế liệu nhập khẩu là kiểm tra bằng mắt thường và kiểm tra 100% lô hàng. Việc mở container để nhìn bên ngoài cũng phải mất vài ngày, gây tốn kém cho DN, chưa nói đến có những khu cảng không thể đáp ứng yêu cầu mở hàng cùng một lúc đối với nhiều container.

VPPA cho rằng quy định kiểm tra mới này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, thời gian làm thủ tục kéo dài làm phát sinh chi phí lưu container/lưu bãi tại cảng, gây áp lực rất lớn đến sức chứa kho bãi của DN. Đồng thời kế hoạch sản xuất của DN bị ảnh hưởng và không giao hàng đúng thời gian đã thỏa thuận cho đối tác...

Tình trạng tồn đọng container tại các cảng biển không những không giảm mà còn tăng cao hơn nhiều so với thời điểm cuối tháng 6/2018. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến ngày 30/11/2018, tổng số container đang lưu giữ tại các cảng biển là 20.596 container, trong đó tại cảng Hải Phòng và cảng Cát Lái (TP.HCM) là 12.357 containers.

Theo thống kê, chỉ riêng với ngành giấy, phí lưu container, lưu bãi đã lên tới cả ngàn tỷ đồng, tương đương khoảng 800.000-1.000.000 đồng/tấn nguyên liệu nhập khẩu; chi phí sản xuất tăng cao thêm gần 10% giá thành, làm cho sản phẩm sản xuất trong nước không cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu từ các nước trong khu vực ngay trên sân nhà...

Cùng với đó, còn gây ra sự mất cân đối lớn về luân chuyển container của các hãng tàu làm cho cước vận chuyển đến và đi từ Việt Nam tăng cao, giá bao bì cũng tăng làm ảnh hưởng cả tới hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Với hiện trạng đó, đã có một số DN phải tạm dừng sản xuất (như: Công Ty TNHH Xưởng Giấy Chánh Dương; Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam,…), và trong thời gian tới, hàng loạt nhà máy sản xuất giấy từ giấy loại nhập khẩu cũng sẽ phải “đóng cửa” vì không có nguyên liệu để sản xuất. Điều này thực sự sẽ dẫn tới một hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đối với các DN và người lao động trong ngành.

Lãnh đạo VPPA cho rằng, việc kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu, nhằm bảo vệ môi trường và chống gian lận thương mại là cần thiết, tuy nhiên hiện nay sự chồng chéo, không hợp lý của các quy định trong việc kiểm soát phế liệu giấy nhập khẩu đã gây thiệt hại cho DN.

VPPA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện ngay việc kiểm tra thông quan như trước đây; đồng thời sửa đổi Thông tư 08/2018/TT-BTNMT cho phù hợp với thực tế hiện nay. Cùng với đó, các đơn vị thực hiện việc kiểm tra tỷ lệ xác suất đối với một số DN theo phân luồng của ngành hải quan, tạo thuận lợi cho các DN đã và đang chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về nhập khẩu phế liệu và bảo vệ môi trường (Hải quan vẫn tiếp tục quản lý phế liệu nhập khẩu như trước đây);

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện công tác kiểm tra sau thông quan tại nhà máy sản xuất của doanh nghiệp; Tiến hành kiểm tra, thanh tra đột xuất/định kỳ tại các DN về chất lượng lô hàng, việc sản xuất và tái chế phải đảm bảo các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường với nước thải, khí thải, chất thải rắn… Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt, bao gồm cả biện pháp thu hồi giấy chứng nhận.

Nguồn: thoibaonganhang.vn