Đà Nẵng nhiều lần ra "tối hậu thư" vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng

.
Trang Chủ > Nhà Đất > Tệ Nạn
Đà Nẵng nhiều lần ra "tối hậu thư" vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng
12/02/2019 01:12:04

Cafeland - Dù Đà Nẵng nhiều lần ra “tối hậu thư” yêu cầu triển khai dự án, nhưng hiện có 30 dự án, khu đất vàng của các đại gia vẫn bỏ hoang cả chục năm khiến người dân bức xúc.

Theo báo cáo của ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện toàn TP có 30 dự án, khu đất vàng vi phạm pháp luật trong sử dụng đất. Dù TP có quyết định giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư các dự án, khu đất bỏ hoang vẫn không đưa đất vào phát triển dự án theo quy định.

"Điểm mặt" dự án bỏ hoang


Trong số các dự án được UBND TP Đà Nẵng "điểm mặt" ở khu trung tâm TP có dự án tòa tháp đôi trung tâm thương mại , khách sạn, văn phòng và căn hộ Viễn Đông Meridian Tower (84 Hùng Vương); dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center (8 Phan Châu Trinh).

Đây là hai dự án được TP giao đất từ năm 2008, nhưng nhà đầu tư vẫn chậm triển khai xây dựng và bỏ đất hoang.

Đáng chú ý là các dự án, khu đất vàng ven biển dù được giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai xây dựng, có dấu hiệu "ngâm" đất chờ sang nhượng kiếm chênh lệch.

Cụ thể, dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu rộng hơn 8,5ha tại đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty cổ phần Hòn Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2007.

Nhưng đến nay, sau nhiều năm chính quyền Đà Nẵng thúc giục, chủ đầu tư vẫn bỏ hoang.


Đặc biệt, dự án xây dựng khách sạn căn hộ, biệt thự cao cấp đối với khu số 1, số 2 (đều của Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) rộng gần 12ha dù được giao đất đã 10 năm, nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án và giữa năm 2018 đã làm các thủ tục để sang nhượng kiếm chênh lệch.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện lãnh đạo TP vẫn chưa đồng ý cho phép chủ đầu tư xẻ ra để phân lô bán nền vì lo ngại phá vỡ quy hoạch.

Tương tự, dự án khu du lịch ven biển của Công ty DAP (quận Ngũ Hành Sơn) được UBND TP Đà Nẵng giao hàng chục hecta đất nhưng bỏ hoang gần 10 năm.

Hiện nay, tuy Đà Nẵng đã quyết định thu hồi một phần của dự án này để làm bãi biển công cộng nhưng chủ đầu tư kỳ kèo chưa thống nhất phương án thực hiện. Mới đây, chủ đầu tư xin phép... chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.

Phải rà soát, thu hồi

Ông Vũ Quang Hùng, giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết đang có chủ trương thu hồi một loạt dự án, khu đất do nhiều năm không triển khai xây dựng.


Cụ thể, dự án Viễn Đông Medirian Tower thu hồi toàn bộ với diện tích 11.170m 2 . Nếu thu hồi phải bồi thường về đất theo giá quy định chung của TP là 454 tỉ đồng, chưa kể vật kiến trúc. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang kiến nghị cho chuyển nhượng dự án để tiếp tục triển khai, dù dự án này từng chuyển nhượng một lần.


Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center hiện đã có quyết định đưa vào danh mục thu hồi 7.819m 2 đất, chủ đầu tư đã sẵn sàng thống nhất với TP về thu hồi dự án.

Theo ông Hùng, hiện nay vướng mắc lớn nhất là thu hồi một phần dự án khu du lịch Hòn Ngọc Á Châu quy mô 8,5ha. Tuy dự án đã được bổ sung vào danh mục thu hồi đất được HĐND TP Đà Nẵng thông qua, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đồng ý với quy hoạch.

Trong khi đó, ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nói vấn đề bây giờ là phải rà soát ngay khu vực trung tâm, những dự án nào bất cập, chậm triển khai phải xử lý thu hồi theo quy định.

Về hướng xử lý các dự án ven biển đã được giao đất nhiều năm không triển khai, ông Nghĩa nói: "Biển rất gần gũi với người dân Đà Nẵng nhưng chẳng còn nhìn ra được biển. Do đó, đây là một trong những nội dung mà nếu còn kịp thì phải điều chỉnh lối xuống biển, các dự án ven biển... Quan điểm của TP là thu hồi những gì còn có thể để làm các công trình công cộng".

Tốn kém cũng phải tìm cách làm

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết lãnh đạo TP đã xác định thực hiện việc thu hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Có những chỗ thu hồi đất phải đền bù tới 300 - 400 tỉ đồng cho chủ đầu tư. 

Vì vậy, phải tính toán nghĩ ra cách điều chỉnh quy hoạch để chỉ thu hồi phần đất TP cho các chủ dự án đó thuê. 

Chẳng hạn ở dự án Hòn Ngọc Á Châu hay dự án của Công ty DAP, Đà Nẵng sẽ thuyết phục chủ đầu tư đổi lại quy hoạch, dồn phần đất trả tiền một lần qua một bên, thu hồi phần đất cho thuê trả tiền hằng năm.

Theo ông Thơ, chủ trương xuyên suốt là điều chỉnh quy hoạch không gian đô thị, nên có tốn kém cũng phải tìm cách làm cho đạt được mục tiêu tổng thể. Những dự án triển khai chậm quá thì nghiên cứu áp dụng Luật đất đai để thu hồi. 

Cần nghĩ ra cách để làm cho được, phải tìm giải pháp tháo gỡ và có quyết tâm thực hiện cho được theo chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy.

 

TIN LIÊN QUAN
Á hậu Thúy Vân mặc áo dài 1.000 viên pha lê quảng bá ra quốc tế
Chương trình Áo dài - Vẻ đẹp bất tận thuộc khuôn khổ của Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 3 đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên với sự tham gia của rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng trong nước. 
Hai lần ra “tối hậu thư”, bến xe lậu Thành Bưởi vẫn tồn tại
Hai lần ra “tối hậu thư”, bến xe lậu Thành Bưởi vẫn tồn tại
Phú Yên: Thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng
UBND tỉnh Phú Yên đã nhiều lần có “tối hậu thư” đôn đốc, nhưng dự án Mường Thanh Phú Yên vẫn “án binh bất động”. 
BS Lan Hương đã tư vấn nhiều câu hỏi qua email tối 31/10
Phải trực cấp cứu một ca bệnh nặng, BS Lan Hương vẫn tranh thủ giải đáp những câu hỏi của bạn đọc qua email.
3 lần thấy quần lót của bạn trai treo đầu giường, hỏi thì anh bảo để đấy phơi cho khô
Tôi vội cúi xuống nhặt lên thì sốc nặng khi thấy thứ nhầy nhụa đó vẫn còn dính ở đũng quần của anh. Tôi nuốt hận nhận ra mình đã bị lừa dối bao lâu nay mà không hề hay biết.
Hai lần ra “tối hậu thư”, bến lậu Thành Bưởi vẫn thản nhiên tồn tại
  Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng về thực trạng xe dù bến cóc tại Hà Nội và TP. HCM, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, dù lãnh đạo TP. HCM đã ra tối hậu thư phải dẹp các bến xe lậu như của Thành Bưởi, song bến xe này vẫn ngang nhiên tồn tại.
Sở GTVT Quảng Ngãi ra ‘tối hậu thư’, giao thông QL24 vẫn tắc nghẽn
  Trong khi việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ được đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông qua lại thì trên đoạn Quốc lộ 24, việc thi công nâng cấp đã làm giao thông tắc nghẽn. Gần một tháng qua các phương tiện qua lại gặp nhiều khó khăn, mặc dù đơn vị thi công đã bị Sở GTVT Quảng Ngãi ra ‘tối hậu thư’ sẽ rút giấy phép thi công nếu để xảy ra ách tắc giao thông.
Chủ tịch Đà Nẵng ra “tối hậu thư” cho ô nhiễm ở Âu thuyền Thọ Quang!
“Sau cuộc họp này chúng ta phải làm rốt ráo. Tôi nói lần này là lần cuối. Ba tháng nữa mà tôi xuống lại là không hôi nữa nghe”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cương quyết.
“Mê mẩn” với bí quyết trắng da của cô bạn từng bị chê “xấu vì đen”
Nhìn vào rất dễ dàng nhận ra tôi là đứa có làn da đen bẩm sinh chứ không phải đen vì đi nắng nhiều. Ngay từ bé tôi đã hưởng trọn làn da ngăm đen từ bố. Vẫn còn nhớ những lần cãi nhau với lũ trẻ trong xóm, tôi thì nói: “Đồ thứ khó ưa”, còn tụi nó hay bảo tôi là “Đồ thứ đen nhẻm”. Ý thức mình đen từ bé đã ăn sâu vào người tôi!
Chủ tịch Đà Nẵng đòi lại bãi biển bị đại gia chiếm giữ
Trên con đường 5 sao kéo dài từ chân núi Sơn Trà giáp với Quảng Nam, đã nhiều năm nay, hàng loạt đại gia chiếm đất vàng ven biển rồi bỏ trống. Nhiều người run rẩy, lo sợ khi chính quyền Đà Nẵng vừa ra “tối hậu thư” thu hồi.
Huế: Khai mạc hội thi tài năng trẻ HSSV toàn quốc lần thứ 2
Tối 24/6, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế đã diễn ra lễ khai mạc hội thi tài năng trẻ học sinh, sinh viên các trường văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thaovà du lịch lần thứ 2 năm 2015.
EU cảnh báo về phát ngôn thù ghét trên mạng xã hội
Facebook, Twitter và nhiều trang mạng xã hội khác đã nhận được tối hậu thư từ EU về vấn đề kiểm soát các phát ngôn thù ghét.
Chính quyền “dối trên, lừa dưới”?
Liên quan đến vụ việc 48 giáo viên mầm non ở huyện Nho Quan, Ninh Bình mượn bằng, thay đổi họ tên để đi học từ những năm 1996, đến nay dù huyện Nho Quan đã vận động nhiều lần, thậm chí ra “tối hậu thư” cho các giáo viên, tuy nhiên thời hạn trong tối hậu thư đã qua, vẫn còn 22 giáo viên không chấp hành phương án giải quyết của huyện. PV báo Lao Động đã đi tìm lí do cho việc không chấp hành quy định này.
Clip khai mạc trong mưa Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng
Dù Đà Nẵng đang là mùa mưa, nhưng Ban tổ chức Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 - 2016 vẫn quyết tâm thực hiện. Tối 24/9, lễ khai mạc diễn ra trong mưa...
  Thế Giới
 • Ứng viên Đại sứ Mỹ tại LHQ do Trump đề cử bất ngờ rút lui
 • Thượng nghị sĩ Cộng hòa khuyên Tổng thống Trump tự xây tường biên giới
 • Trung Quốc từ chối tham gia hiệp ước vũ khí
  Xã Hội
 • Bắt vụ vận chuyển 3.500 gói thuốc lá ngoại nhập lậu
 • Khẩn cấp: `Kho máu` dự trữ sắp cạn kiệt, chỉ đủ cung cấp trong 3 ngày nữa
 • Ngân hàng Nhà nước ’siết’ tín dụng bất động sản
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Lúc sống là thanh quan liêm khiết, chết rồi địa ngục chẳng lưu tên
 • Những tấm ảnh rùng rợn cho đến nay vẫn chưa được giải thích
 • Từ bỏ sắc dục mới có thể bắt đầu chân tu
  Học Làm Người
 • Nghèo khó không đáng để ưu sầu, chỉ kẻ không có đức hạnh mới nên ưu sầu
 • Sự kiêu ngạo có thể hủy đi cơ hội: Bài học rút ra từ câu chuyện Muối Bé và Muối To
 • Cuộc trao đổi thua lỗ nhất trên đời: Một người đàn ông vì điều này mà thân bại danh liệt bỏ mạng lúc trung niên
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Loài chim dễ thương này đã trở thành một tên sát thủ điên loạn chỉ vì biến đổi khí hậu
 • Hàng loạt loài mới được tìm thấy ở khu vực biển sâu ở Costa Rica
 • Vi khuẩn cộng sinh với côn trùng tạo ra điều kỳ diệu
  Kỳ Đặc
 • Bí ẩn núi Kailash, thánh địa bất khả xâm phạm nơi cao nguyên Thanh Tạng
 • Mất ngủ đêm cha và con bày trò vật tay gặp chuyện kinh dị
 • Chú chó kỳ lạ có mồm mọc trong tai
  Văn Hóa
 • Nữ ca sĩ "Hậu duệ mặt trời" đau đớn thừa nhận chồng bị truy tố vì tội mua dâm trẻ vị thành niên
 • Phạm Hương rất chăm khoe điều này trên trang cá nhân, dân mạng lại phát hiện điểm bất ngờ
 • Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5: Người lao động được nghỉ 8 ngày
  Kinh Tế
 • Tiết lộ bí quyết gây dựng cơ đồ của vị tỷ phú già nhất thế giới
 • Cổ phiếu MBB, PNJ và TDM có gì đáng chú ý?
 • Cổ phiếu gang thép Thái Nguyên 'trắng' giao dịch
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Ô tô Ford giá chỉ từ 204 triệu đồng, chạy taxi quá đỉnh
 • Không phải Apple hay Samsung, đây mới là "đại công thần" của ngành...
 • Không chỉ nhái thiết kế, chiếc tablet mới nhất của Samsung còn bắt chước điều mà người dùng ghét nhất ở iPad Pro
  Thể Thao
 • Rúng động trận cầu có tỉ số 20-0 ở Italia: 6 thanh niên + 1 người xoa...
 • Công Phượng sang Hàn: “Cánh én Việt” đấu dàn sao ngoại 233 tỷ đồng
 • Bầu Hiển đặt cửa Hà Nội thắng Shandong Luneng ở AFC Champions League
  Giải Trí
 • Chị em nhà sao Việt đọ sắc: Người trầm tính, dịu dàng; người hở bạo đến nghẹt thở
 • Những nam idol đảm nhận vị trí vocal nhưng ai nhìn vào cũng cứ tưởng là rapper thứ thiệt
 • Chọn áo thun với 5 tông màu “dễ dãi” này, nàng thỏa thích “lên đồ” dạo phố dịp đầu xuân
  Pháp Luật
 • Nam thanh niên bị nhóm người bịt mặt, truy sát trên phố
 • Nữ tiếp viên lên mạng môi giới bán dâm
 • Đầu năm nhân viên karaoke bán dâm 1,1 triệu đồng
  Giáo Dục
 • Bình Dương: Học sinh 17 trường nghỉ học 2 ngày diễn ra lễ hội Rằm tháng Giêng
 • Ninh Bình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi năm 2019
 • Làm cách nào sinh động hóa giờ học Văn?
  Sức Khỏe
 • Sau đêm ngủ cùng bạn trai dịp Valentine, cô gái ngã khuỵu khi BS nói mất khả năng làm mẹ
 • Người phụ nữ đi vệ sinh ra máu 20 lần trong 1 đêm vì loại quả ngọt nhiều người thích
 • Ống nghe trang bị trí tuệ nhân tạo: Chẩn đoán chính xác bệnh viêm phối đến 87%
  Ô tô - Xe Máy
 • BMW 760Li giá hơn 13 tỉ đồng cập bến Việt Nam
 • Video: Lính cứu hỏa dập lửa trên chiếc Porsche Cayman
 • Đặng Văn Lâm: “Mọi chuyện ở Muangthong United rất tuyệt”
  Nhà Đất
 • Biệt thự Biển Vịnh Cam Ranh - Biệt thự 5 sao với 82 căn duy nhất -Giáp sân bay QT Cam Ranh
 • VinCity Grand Park Một Bước Chạm Ước Mơ - Căn hộ cao cấp Quận 9TP. Hồ Chí Minh
 • Xin cấp sổ đỏ dự án BĐS bị thanh tra: Phạt nặng
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Chuyện tình ồn ào một thời của ngôi sao 4 đời chồng và triết lý yêu nực cười đến khó tin
 • Yêu 3 tháng đã ôm tiền theo trai lạ, cô gái lĩnh cái kết điếng người trong đêm
 • Thuê bồ cũ của chồng đến trả thù, chiêu độc trị chồng của người vợ cao tay
Nguồn: thoibao.today