Đà Nẵng nhiều lần ra "tối hậu thư" vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng

.
Trang Chủ > Nhà Đất > Tệ Nạn
Đà Nẵng nhiều lần ra "tối hậu thư" vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng
12/02/2019 01:12:04

Cafeland - Dù Đà Nẵng nhiều lần ra “tối hậu thư” yêu cầu triển khai dự án, nhưng hiện có 30 dự án, khu đất vàng của các đại gia vẫn bỏ hoang cả chục năm khiến người dân bức xúc.

Theo báo cáo của ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện toàn TP có 30 dự án, khu đất vàng vi phạm pháp luật trong sử dụng đất. Dù TP có quyết định giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư các dự án, khu đất bỏ hoang vẫn không đưa đất vào phát triển dự án theo quy định.

"Điểm mặt" dự án bỏ hoang


Trong số các dự án được UBND TP Đà Nẵng "điểm mặt" ở khu trung tâm TP có dự án tòa tháp đôi trung tâm thương mại , khách sạn, văn phòng và căn hộ Viễn Đông Meridian Tower (84 Hùng Vương); dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center (8 Phan Châu Trinh).

Đây là hai dự án được TP giao đất từ năm 2008, nhưng nhà đầu tư vẫn chậm triển khai xây dựng và bỏ đất hoang.

Đáng chú ý là các dự án, khu đất vàng ven biển dù được giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai xây dựng, có dấu hiệu "ngâm" đất chờ sang nhượng kiếm chênh lệch.

Cụ thể, dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu rộng hơn 8,5ha tại đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty cổ phần Hòn Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2007.

Nhưng đến nay, sau nhiều năm chính quyền Đà Nẵng thúc giục, chủ đầu tư vẫn bỏ hoang.


Đặc biệt, dự án xây dựng khách sạn căn hộ, biệt thự cao cấp đối với khu số 1, số 2 (đều của Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) rộng gần 12ha dù được giao đất đã 10 năm, nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án và giữa năm 2018 đã làm các thủ tục để sang nhượng kiếm chênh lệch.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện lãnh đạo TP vẫn chưa đồng ý cho phép chủ đầu tư xẻ ra để phân lô bán nền vì lo ngại phá vỡ quy hoạch.

Tương tự, dự án khu du lịch ven biển của Công ty DAP (quận Ngũ Hành Sơn) được UBND TP Đà Nẵng giao hàng chục hecta đất nhưng bỏ hoang gần 10 năm.

Hiện nay, tuy Đà Nẵng đã quyết định thu hồi một phần của dự án này để làm bãi biển công cộng nhưng chủ đầu tư kỳ kèo chưa thống nhất phương án thực hiện. Mới đây, chủ đầu tư xin phép... chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.

Phải rà soát, thu hồi

Ông Vũ Quang Hùng, giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết đang có chủ trương thu hồi một loạt dự án, khu đất do nhiều năm không triển khai xây dựng.


Cụ thể, dự án Viễn Đông Medirian Tower thu hồi toàn bộ với diện tích 11.170m 2 . Nếu thu hồi phải bồi thường về đất theo giá quy định chung của TP là 454 tỉ đồng, chưa kể vật kiến trúc. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang kiến nghị cho chuyển nhượng dự án để tiếp tục triển khai, dù dự án này từng chuyển nhượng một lần.


Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center hiện đã có quyết định đưa vào danh mục thu hồi 7.819m 2 đất, chủ đầu tư đã sẵn sàng thống nhất với TP về thu hồi dự án.

Theo ông Hùng, hiện nay vướng mắc lớn nhất là thu hồi một phần dự án khu du lịch Hòn Ngọc Á Châu quy mô 8,5ha. Tuy dự án đã được bổ sung vào danh mục thu hồi đất được HĐND TP Đà Nẵng thông qua, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đồng ý với quy hoạch.

Trong khi đó, ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nói vấn đề bây giờ là phải rà soát ngay khu vực trung tâm, những dự án nào bất cập, chậm triển khai phải xử lý thu hồi theo quy định.

Về hướng xử lý các dự án ven biển đã được giao đất nhiều năm không triển khai, ông Nghĩa nói: "Biển rất gần gũi với người dân Đà Nẵng nhưng chẳng còn nhìn ra được biển. Do đó, đây là một trong những nội dung mà nếu còn kịp thì phải điều chỉnh lối xuống biển, các dự án ven biển... Quan điểm của TP là thu hồi những gì còn có thể để làm các công trình công cộng".

Tốn kém cũng phải tìm cách làm

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết lãnh đạo TP đã xác định thực hiện việc thu hồi sẽ gặp nhiều khó khăn. Có những chỗ thu hồi đất phải đền bù tới 300 - 400 tỉ đồng cho chủ đầu tư. 

Vì vậy, phải tính toán nghĩ ra cách điều chỉnh quy hoạch để chỉ thu hồi phần đất TP cho các chủ dự án đó thuê. 

Chẳng hạn ở dự án Hòn Ngọc Á Châu hay dự án của Công ty DAP, Đà Nẵng sẽ thuyết phục chủ đầu tư đổi lại quy hoạch, dồn phần đất trả tiền một lần qua một bên, thu hồi phần đất cho thuê trả tiền hằng năm.

Theo ông Thơ, chủ trương xuyên suốt là điều chỉnh quy hoạch không gian đô thị, nên có tốn kém cũng phải tìm cách làm cho đạt được mục tiêu tổng thể. Những dự án triển khai chậm quá thì nghiên cứu áp dụng Luật đất đai để thu hồi. 

Cần nghĩ ra cách để làm cho được, phải tìm giải pháp tháo gỡ và có quyết tâm thực hiện cho được theo chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy.

 

TIN LIÊN QUAN
Á hậu Thúy Vân mặc áo dài 1.000 viên pha lê quảng bá ra quốc tế
Chương trình Áo dài - Vẻ đẹp bất tận thuộc khuôn khổ của Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 3 đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên với sự tham gia của rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng trong nước. 
Hai lần ra “tối hậu thư”, bến xe lậu Thành Bưởi vẫn tồn tại
Hai lần ra “tối hậu thư”, bến xe lậu Thành Bưởi vẫn tồn tại
Phú Yên: Thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng
UBND tỉnh Phú Yên đã nhiều lần có “tối hậu thư” đôn đốc, nhưng dự án Mường Thanh Phú Yên vẫn “án binh bất động”. 
BS Lan Hương đã tư vấn nhiều câu hỏi qua email tối 31/10
Phải trực cấp cứu một ca bệnh nặng, BS Lan Hương vẫn tranh thủ giải đáp những câu hỏi của bạn đọc qua email.
3 lần thấy quần lót của bạn trai treo đầu giường, hỏi thì anh bảo để đấy phơi cho khô
Tôi vội cúi xuống nhặt lên thì sốc nặng khi thấy thứ nhầy nhụa đó vẫn còn dính ở đũng quần của anh. Tôi nuốt hận nhận ra mình đã bị lừa dối bao lâu nay mà không hề hay biết.
Hai lần ra “tối hậu thư”, bến lậu Thành Bưởi vẫn thản nhiên tồn tại
  Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng về thực trạng xe dù bến cóc tại Hà Nội và TP. HCM, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, dù lãnh đạo TP. HCM đã ra tối hậu thư phải dẹp các bến xe lậu như của Thành Bưởi, song bến xe này vẫn ngang nhiên tồn tại.
Sở GTVT Quảng Ngãi ra ‘tối hậu thư’, giao thông QL24 vẫn tắc nghẽn
  Trong khi việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ được đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông qua lại thì trên đoạn Quốc lộ 24, việc thi công nâng cấp đã làm giao thông tắc nghẽn. Gần một tháng qua các phương tiện qua lại gặp nhiều khó khăn, mặc dù đơn vị thi công đã bị Sở GTVT Quảng Ngãi ra ‘tối hậu thư’ sẽ rút giấy phép thi công nếu để xảy ra ách tắc giao thông.
Chủ tịch Đà Nẵng ra “tối hậu thư” cho ô nhiễm ở Âu thuyền Thọ Quang!
“Sau cuộc họp này chúng ta phải làm rốt ráo. Tôi nói lần này là lần cuối. Ba tháng nữa mà tôi xuống lại là không hôi nữa nghe”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cương quyết.
“Mê mẩn” với bí quyết trắng da của cô bạn từng bị chê “xấu vì đen”
Nhìn vào rất dễ dàng nhận ra tôi là đứa có làn da đen bẩm sinh chứ không phải đen vì đi nắng nhiều. Ngay từ bé tôi đã hưởng trọn làn da ngăm đen từ bố. Vẫn còn nhớ những lần cãi nhau với lũ trẻ trong xóm, tôi thì nói: “Đồ thứ khó ưa”, còn tụi nó hay bảo tôi là “Đồ thứ đen nhẻm”. Ý thức mình đen từ bé đã ăn sâu vào người tôi!
Chủ tịch Đà Nẵng đòi lại bãi biển bị đại gia chiếm giữ
Trên con đường 5 sao kéo dài từ chân núi Sơn Trà giáp với Quảng Nam, đã nhiều năm nay, hàng loạt đại gia chiếm đất vàng ven biển rồi bỏ trống. Nhiều người run rẩy, lo sợ khi chính quyền Đà Nẵng vừa ra “tối hậu thư” thu hồi.
Huế: Khai mạc hội thi tài năng trẻ HSSV toàn quốc lần thứ 2
Tối 24/6, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế đã diễn ra lễ khai mạc hội thi tài năng trẻ học sinh, sinh viên các trường văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thaovà du lịch lần thứ 2 năm 2015.
EU cảnh báo về phát ngôn thù ghét trên mạng xã hội
Facebook, Twitter và nhiều trang mạng xã hội khác đã nhận được tối hậu thư từ EU về vấn đề kiểm soát các phát ngôn thù ghét.
Chính quyền “dối trên, lừa dưới”?
Liên quan đến vụ việc 48 giáo viên mầm non ở huyện Nho Quan, Ninh Bình mượn bằng, thay đổi họ tên để đi học từ những năm 1996, đến nay dù huyện Nho Quan đã vận động nhiều lần, thậm chí ra “tối hậu thư” cho các giáo viên, tuy nhiên thời hạn trong tối hậu thư đã qua, vẫn còn 22 giáo viên không chấp hành phương án giải quyết của huyện. PV báo Lao Động đã đi tìm lí do cho việc không chấp hành quy định này.
Clip khai mạc trong mưa Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng
Dù Đà Nẵng đang là mùa mưa, nhưng Ban tổ chức Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 - 2016 vẫn quyết tâm thực hiện. Tối 24/9, lễ khai mạc diễn ra trong mưa...
  Thế Giới
 • Giới phân tích nói gì trước thềm Thượng đỉnh Nga-Triều?
 • Nga đẩy nhanh cấp hộ chiếu cho người dân miền Đông Ukraine
 • Chuẩn bị thử nghiệm vaccine sốt rét
  Xã Hội
 • Chủ đầu tư Lancaster Eden “ngang ngược” chiếm vỉa hè, học sinh khốn đốn
 • Thêm một vụ nhảy cầu Hồ tự vẫn thương tâm
 • Mua đất tái định cư gần chục năm chưa được bàn giao
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Nhân chứng kể chuyện trải nghiệm cận tử: Linh hồn của con người là bất diệt
 • Rudolf Steiner: Người có công năng đặc dị quan sát thế giới bằng không gian tâm linh
 • Truyện dân gian Đài Loan: Sự tích hồ Nhật Nguyệt
  Học Làm Người
 • Tướng mạo phản ánh nội tâm, một người xinh đẹp ắt tâm hồn cũng thanh cao
 • “Nam sợ ba gật đầu, nữ sợ đi xoải bước” – Đạo xử thế ẩn trong một câu nói
 • Cuối cùng Nguyễn Hữu Linh cũng bị khởi tố tội dâm ô bé gái trong thang máy
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Ngày càng nhiều "sinh vật lạ" dạt bờ - xu hướng này nguy hiểm hơn bạn tưởng
 • 5 câu chuyện chứng minh "hậu môn" có thể là thứ kỳ quặc nhất thế giới động vật
 • Nhện cũng kêu rên khi làm 'chuyện ấy'
  Kỳ Đặc
 • Thoát bọn bắt cóc, thanh niên lại gặp "quái thú" ám ảnh
 • Chỉ chuyện giặt quần áo, chàng trai làm điều kinh dị... chém anh trai
 • Tìm hiểu về Rh-null, nhóm máu hiếm và quý giá nhất thế giới
  Văn Hóa
 • Bị đánh cắp ở Pháp, bức tranh trị giá 1,5 triệu euro được tìm thấy ở Ukraine
 • Bài Chòi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
 • Thanh Hằng hào hứng khi sẽ biểu diễn thời trang… trên hoang đảo
  Kinh Tế
 • Nhiều hàng hóa ăn theo ngày Hà Nội, Sài Gòn nắng gay gắt
 • Giá ớt tăng gấp 6 lần năm 2018
 • Vốn ngoại vào Việt Nam lập kỷ lục
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Phát minh ra hình thức dập lửa kiểu mới bằng cách hút lửa vào trong bình chữa cháy
 • TikTok chính thức ra mắt tại Việt Nam, công bố chiến lược đa dạng hóa nội dung
 • Chăm khách hàng từ "chân tơ, kẽ tóc", đừng hỏi vì sao Apple bán hàng chạy như "tôm tươi"
  Thể Thao
 • CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng: Ai sẽ kỷ luật Ban kỷ luật của VFF
 • U23 Việt Nam đọ sức với U23 Myanmar trước SEA Games 30
 • Tin thể thao 25-4: MU ký Icardi, Juventus mua Pogba
  Giải Trí
 • Bắt gặp con trai vào nhà nghỉ với bạn gái, MC Tuấn Tú xử lý cực sốc
 • Đi làm nail gặp cảnh sát ập vào, Nhã Phương sợ đến suýt khóc
 • “Vỡ mộng” khi hậu trường phim chẳng hoàng tráng được như trên màn ảnh
  Pháp Luật
 • Bị cáo 65 tuổi ở Singapore nhận án tù vì ve vãn nữ sinh
 • Bắt kẻ sát hại 3 bà cháu ở Bình Dương vì mâu thuẫn vặt
 • Thả nghi phạm giết người vì không tìm thấy xác nạn nhân, có tạo tiền lệ xấu?
  Giáo Dục
 • Cô giáo Mỹ nhận nuôi học trò, khuyến khích em trở thành xuất sắc
 • Bộ GD-ĐT phải sửa quy chế thi, hủy bài thi được nâng điểm
 • Chuyên gia cao cấp ILO khuyên gì bạn trẻ chuyện chọn nghề, học nghề?
  Sức Khỏe
 • WHO cảnh báo: không smartphone, không ti vi, hạn chế địu trẻ dưới 2 tuổi
 • Phát hiện thuốc tiểu đường giá rẻ là "thần dược" giảm cân
 • Một người Mỹ uống bia thay cơm trong 46 ngày và giảm được 20 kg
  Ô tô - Xe Máy
 • Xe SUV Mitsubishi Pajero sẽ bị dừng bán tại Nhật Bản
 • Mitsubishi Pajero Final Edition - Như một lời chia tay
 • Uống bao nhiêu bia/rượu thì máy thử nồng độ cồn chào thua?
  Nhà Đất
 • Thủ tướng ra chỉ thị ‘nóng’ liên quan đến condotel, officetel
 • Chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư: Bộ Xây dựng đề nghị khởi tố
 • Người Việt Nam thiết kế 1 trong 30 tòa nhà vĩ đại nhất thế giới
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Cuộc sống cần bánh mì nhưng cũng đừng thiếu hoa hồng
 • Cách giúp con cân bằng tâm lý sau khi bị xâm hại tình dục
 • Ly hôn sau 19 năm đau khổ, mẹ đơn thân vẫn gửi lời... cảm ơn chồng cũ
Nguồn: thoibao.today