Đề xuất đặt cọc mua nhà dưới 50 triệu: Lợi kẻ mua, thua người bán

.
Đề xuất đặt cọc mua nhà dưới 50 triệu: Lợi kẻ mua, thua người bán (Thứ Sáu, 14/06/2019 | 13:00)
Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung liên quan tới các bộ luật trong ngành bất động sản. Trong đó, Hiệp hội đề nghị bổ sung hành vi bị cấm vào Điều 8, Luật kinh doanh bất động sản.
đề xuất đặt cọc mua nhà dưới 50 triệu
Đề xuất đặt cọc mua nhà dưới 50 triệu: Lợi kẻ mua, thua người bán

Để ngăn chặn tình trạng một số đầu nậu lợi dụng bộ Luật Dân sự để huy động vốn trái phép, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị bổ sung chế định mức đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán để bảo vệ quyền lợi các bên. Thế nhưng, đề xuất này cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết Hiệp hội vừa có văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều khoản liên quan tới các bộ luật trong lĩnh vực bất động sản. Trong đó, HoREA đã đề nghị bổ sung hành vi bị cấm vào Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản.

HoREA kiến nghị không lập hợp đồng mua bán hoặc sử dụng hình thức lập biên bản, thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, “góp vốn đầu tư”, “hợp tác đầu tư”, “hợp tác kinh doanh” để giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai. Bởi theo Hiệp hội, việc này đồng nghĩa huy động vốn trái phép, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Song song đó, HoREA cũng đề nghị bổ sung vào điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản chế định về đặt cọc với số tiền không quá 50 triệu đồng trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Cũng theo HoREA, kiến nghị này nhằm ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng bộ Luật Dân sự để huy động vốn trái phép.

de xuat dat coc mua nha duoi 50 trieu loi ke mua, thua nguoi ban

Theo ông Châu, Luật kinh doanh Bất động sản không có quy định đặt cọc nên các đầu nậu và vài doanh nghiệp đã “lách” qua Luật Dân sự để số tiền huy động không bị hạn chế. Đa số những trường hợp đặt cọc càng cao thì khách hàng của dự án đó thường dễ bị lừa.

Chưa kể, trong hợp đồng kinh doanh bất động sản, thanh toán đợt 1 không quá 30% giá trị hợp đồng nên việc đặt cọc không quá 50 triệu đồng là hợp lý. HoREA đưa ra kiến nghị này nhằm mục tiêu kiểm soát tình trạng phân lô bán nền, lợi dụng luật dân sự để huy động.

Không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động doanh nghiệp

Chia sẻ quan điểm về kiến nghị của HoREA, một số chuyên gia cho rằng đề xuất này không hợp lý và đang can thiệp sâu vào hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, nói rằng ông ủng đề xuất đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, nó không nên giới hạn số tiền đặt cọc. Đối với những chủ đầu tư uy tín, họ huy động dưới 30% là được. Còn tiền đặt cọc bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào mức lợi nhuận giữa đôi bên. “Câu chuyện ở đây không phải là đặt cọc bao nhiêu mà khách hàng phải tìm hiểu nhà đầu tư và đặt niềm tin của mình đúng chỗ. Những thỏa thuận dân sự như: đặt cọc, đặt chỗ... đó là nhu cầu xã hội. Bản thân chủ đầu tư cũng không thể tự mình đi điều chỉnh được nhu cầu xã hội”, ông Phúc nói.

de xuat dat coc mua nha duoi 50 trieu loi ke mua, thua nguoi ban

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Phú Đông Group nhận định, lợi ích từ huy động vốn là chủ đầu tư có nguồn tiền đáp ứng cho những chi phí lớn của dự án. Phía khách hàng cũng từ đó mua được giá rẻ hơn theo các hình thức chiết khấu.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho rằng không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động giữa doanh nghiệp với khách hàng, bởi đó là hoạt động dân sự. Đề xuất đặt cọc không quá 50 triệu với những dự án nhỏ thì không sao, nhưng với những dự án cao cấp thì con số 50 triệu như “muối bỏ biển”. “Nếu doanh nghiệp làm sai, lừa đảo khách hàng thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm và bị xử lý trước pháp luật, còn về luật chúng ta không nên áp đặt như vậy”, ông Đực nhận định.

Ngoài ra, để tránh rủi ro cho khách hàng, các chuyên gia cho rằng cơ quan Nhà nước cần phải cung cấp thông tin minh bạch, công khai quy hoạch các dự án. Đồng thời đưa ra những cảnh báo để khách hàng biết và tìm hiểu thông tin chủ đầu tư kỹ càng, tránh bị lừa đảo.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

Khu vực Hồ Chí Minh Hà Nội Khác
Đăng ký
Nguồn: www.muabannhadat.vn