Doanh nghiệp bất động sản "lót tay" bằng cách bán rẻ nhà, bán nhà suất ngoại giao…

.
doanh-nghiep-bat-dong-san-lot-tay-bang-cach-ban-re-nha-ban-nha-xuat-ngoai-giao Doanh nghiệp bất động sản "lót tay" bằng cách bán rẻ nhà, bán nhà suất ngoại giao... Ảnh minh họa

Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính trong xuất nhập khẩu năm 2018 với các chỉ số liên quan đến chi phí ngoài quy định cải thiện vượt bậc.

Theo đó số doanh nghiệp trả lời cho biết phải trả chi phí ngoài còn 18% thay vì 28% như năm 2015. Khoảng 56% doanh nghiệp trả lời cho biết không phải trả phí ngoài quy định, trong khi tỷ lệ này của năm 2015 chỉ là 37%.

Với thước đo về mức độ thuận lợi khi thực hiện thủ tục quản lý, kiểm tra công nghệ theo 5 mức: Rất dễ/ Dễ/ Bình thường/ Khó/ Rất khó, kết quả khảo sát 2018 cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp cho biết việc thực hiện những thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành của các bộ ngành là ở mức bình thường (xung quanh 60-70%). Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá các thủ tục là dễ thực hiện chỉ ở mức khá thấp, khoảng 15-27%.

Tỷ lệ doanh nghiệp bị phân biệt đối xử khi không chi trả chi phí không chính thức ngoài quy định khoảng 15%, giảm gần một nửa so với cách đây 3 năm nhưng đây vẫn là thực trạng đáng lo ngại.

Trước con số báo cáo của VCCI, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, những khảo sát doanh nghiệp chỉ nói chung chung, ngại ngần không dám nói hết sự thật.

“Tuy nhiên những con số báo cáo trên cho thấy chuyện “đút lót”, “bôi trơn” trong cơ quan quản lý nhà nước còn phổ biến, chuyện xin ý kiến, cấp phép… đều phải mất tiền mới được”, ông Nguyễn Hoàng Hải.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, một nhà hàng nhỏ nhỏ cũng phải chịu sự kiểm tra của từ phòng chống cứu hỏa, an toàn thực phẩm…Mỗi kiểm tra kèm theo đó là chuyện phong bì, “lót tay”.

“Chi phí “bôi trơn” doanh nghiệp phải bỏ ra rất lớn, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chi phí “bôi trơn” nặng nhất trong lĩnh vực xây dựng – bất động sản. Vì đây là lĩnh vực nhiều giấy phép”, ông Hải đánh giá.

Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, một dự án bất động sản từ xin lập dự án, duyệt thiết kế, giải phóng mặt bằng đến thi công triển khai… chi phí lót tay rất lớn. Số tiền doanh nghiệp phải trả cho chi phí ngoài lớn dần theo dự án.

doanh-nghiep-bat-dong-san-lot-tay-bang-cach-ban-re-nha-ban-nha-xuat-ngoai-giao Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI).

“Tất nhiên để “chạy” dự án bất động sản không phải doanh nghiệp chỉ “lót tay” bằnh cách đưa tiền, mà có làm dưới nhiều hình thức từ bán rẻ nhà, bán nhà theo suất ngoại giao, thậm chí là tặng nhà…”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải trong nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư những vụ tham nhũng điểm đã bị xử lý nghiêm khiến cho tình trạng tham nhũng trắng trợn, ăn dày đã giảm bớt, vụ đất đai. Tuy nhiên những tham nhũng vặt như cấp phép, thanh tra kiểm tra rất nhiều.

Ông Hải băn khoản đặt ra câu hỏi: Vì sao thanh tra, kiểm tra nhiều nhưng không tốt hơn? Lý do vì xử lý chưa nghiêm, chưa đến nơi đến chốn. Điển hình như việc xây dựng vượt tầng nhiều dự án bất động sản không bị xử lý.

Nguy hiểm nhất là chi phí “bôi trơn” không đi vào chi phí doanh nghiệp, vô hình chung doanh nghiệp phải “đóng thuế” nhiều hơn.

Để giải quyết vấn đề này, ông Hải cho rằng phải đi từ cải cách thể chế, phải lựa chọn người có năng lực, người tài.

“Chọn người “vừa hồng vừa chuyên” nhưng chúng ta thấy từ cấp tỉnh, đặc biệt Trung ương rất ít tuyển dụng nhân sự khối tư nhân, quanh quẩn vẫn bộ máy công chức, phía sau đó là chuyện quan hệ, “chạy nọ chạy kia”.

Vấn đề phải làm từ gốc chính là con người, phải tuyển dụng người tài, phải tuyển dụng thực sự. Còn vẫn theo lối bỏ tiền xin việc hay muốn lên được chức phải bỏ tiền …Vòng quay như thế làm sao hạn chế được tham nhũng”, ông Hải nhấn mạnh.

 
Cục Thuế TP HCM xin chỉ đạo việc truy thu thuế Sabeco, Unilever

Lãnh đạo ngành thuế TP HCM cho biết việc truy thu thuế Sabeco, Unilever là "ngoài tầm" của địa phương.

 
Kiểm toán Nhà nước liệt kê 30 dự án trên "đất vàng" TP HCM phải truy thu tiền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị phải truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các xử lý tài chính khác đối với 30 dự án bất động sản tại TP HCM.

 
TS. Bùi Trinh: Tăng trưởng GDP có thể đạt 9% nếu không có chuyện doanh nghiệp phải ‘lót tay’

Theo TS. Bùi Trinh nếu không có tham nhũng vặt, không có chuyện doanh nghiệp phải ‘lót tay’ tăng trưởng GDP không chỉ dừng ở mức 7,08% mà là 8,5% – 9%.

Hoàng Lâm/Sức Khỏe Cộng Đồng

Nguồn: tintucvietnam.vn