Thị trường

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích mức thặng dư thương mại khổng lồ mà nền kinh tế lớn nhất châu Âu có với Mỹ và đe dọa áp thuế đối với xe ô tô của Đức.

Thặng dư thương mại của Đức với Mỹ năm 2018 giảm còn 49 tỷ Euro - ảnh 1
Khối lượng hàng hóa mà Đức nhập của Mỹ tăng 4% lên 64,6 tỷ Euro. (Ảnh minh họa/Reuters).
Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, thặng dư thương mại đang được tính toán the cách cũ, đã lỗi thời và Mỹ có thặng dư tài khoản vãng lai lớn với châu Âu nếu tính cả các dịch vụ. Tháng 6/2018, bà Angela Merkel tuyên bố, hệ thống tính toán thương mại quốc tế cần được cập nhật.

Theo số liệu cuả Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, xuất khẩu của Đức sang Mỹ tăng 1,5% đạt mức cao kỷ lục 113,5 tỷ Euro trong năm 2018. Điều đó có nghĩa là Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất mua hàng hóa “"Made in Germany" , vượt Pháp và Trung Quốc.

Khối lượng hàng hóa mà Đức nhập của Mỹ tăng 4% lên 64,6 tỷ Euro. Thặng dư thương mại cuả Đức với Mỹ trong năm 2018 đã thấp hơn 1 tỷ Euro so với năm 2017 nhưng vẫn là mức thặng dư lớn nhất mà Đức đạt được so với các nước khác. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức và khối lượng hàng hóa mà 2 nước trao đổi đạt gần 200 tỷ Euro./.

Trần Nga/VOV1

Kênh đầu tư cho thuê Tivi nhận lãi 1.6tr/tháng khuấy động giới đầu tư thông minh tại Việt Nam

>> Xem thêm: 

Giá vàng trong nước vượt ngưỡng 39 triệu đồng/lượng

Hong Kong (Trung Quốc) mất ngôi vương về khối lượng IPO 6 tháng đầu năm

Chứng khoán trong nước sáng 25/6 đảo chiều giảm điểm

Nguồn: daubao.com