Trump: Số phận thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được định đoạt trong vài tuần tới

.

“Chúng ta sắp nghe tin tức liên quan tới Trung Quốc. Dù thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng sẽ biết trong 3 – 4 tuần nữa. Và một khi quyết định được đưa ra, đó có thể là thứ mà mọi người sẽ bàn tán trong một thời gian dài vì thực tế là chúng ta đã bị lợi dụng từ lâu rồi. Còn hiện tại, thực sự tôi cho rằng Trung Quốc đã rất có trách nhiệm và hợp tình hợp lý”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

Trước đó, Bloomberg trích một số nguồn tin than cận cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo có thể bị hoãn tới cuối tháng 4. Ngày 13/3, ông Trump cũng khẳng định không hề vội vàng trong việc ký kết thỏa thuận với Trung Quốc, đồng thời đưa ra đề xuất lùi thời gian cuộc gặp với ông Tập Cận Bình cho tới khi hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng.

“Hoặc chúng tôi hoàn thiện bản thỏa thuận rồi tới gặp nhau và ký kết. Hoặc chúng tôi gần hoàn thiện bản thỏa thuận đó và tiếp tục đàm phán một số khía cạnh cuối cùng. Dù là thế nào thì cũng không quá quan trọng”, ông Trump nói.

Theo Xinhua, Phó thủ tướng Trung Quốc Liu He đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào ngày 14/3, và cuộc đàm phán ghi nhận thêm những bước tiến mới.

Nguồn: ndh.vn