Singapore dẫn đầu, Hà Nội tăng bậc trên BXH mức sống đắt đỏ toàn cầu

.

Đây là năm thứ năm liên tiếp Singapore đứng đầu bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, dựa trên kết quả Khảo sát Chi phí sống Toàn cầu 2019 được thực hiện bởi tạp chí Economist. Khảo sát được tiến hành với 150 đề mục so sánh giữa 133 thành phố trên khắp thế giới.

Bảng xếp hạng năm nay ghi nhận lần đầu tiên vị trí "quán quân" được chia sẻ bởi ba thành phố là Singapore, Hong Kong và Paris.

"Đảo quốc sư tử" và Hong Kong đều có chi phí sinh hoạt trung bình cao hơn New York khoảng 7%. Thành phố mang biệt danh "Quả táo lớn" của Mỹ chỉ xếp hạng 7 chung cuộc, chia sẻ vị trí này với Seoul. Thủ đô của Hàn Quốc tiếp tục là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới với những trung tâm mua sắm khổng lồ.

singapore dan dau ha noi tang bac tren bxh muc song dat do toan cau

Singapore là thành phố có mức sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới suốt 5 năm qua. Ảnh: Straits Times.

Tokyo, thủ đô của Nhật Bản, từng được xem là thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới những năm đầu thế kỷ 21, giờ chỉ xếp hạng 13 với chi phí sinh hoạt rẻ hơn New York khoảng 4%.

Tuy nhiên, "xứ sở mặt trời mọc" vẫn có một thành phố lọt vào top 10 của bảng xếp hạng là Osaka, thuộc vùng Kansai ở phía tây.

Mức sống ở hai thành phố của Nhật Bản di chuyển theo hai xu hướng trái ngược trong thời gian qua do Tokyo hiện đã đa dạng hóa được nguồn cung hàng hóa giá rẻ cho người dân.

"Chúng tôi đã ghi nhận được điểm chung về chi phí ở những thành phố vốn có mức sống đắt đỏ bấy lâu như Singapore, Hong Kong, Seoul, Tokyo và Sydney. Đây là bằng chứng thuyết phục về quá trình toàn cầu hóa và những điểm chung trong xu hướng mua sắm toàn cầu", Roxana Slavcheva, chủ biên của khảo sát, nhận định.

"Ngay cả những nơi mà chi phí mua sắm hàng tiêu dùng thấp hơn, những chi phí cho tiện ích sinh hoạt và giao thông vẫn đẩy tổng chi phí sinh hoạt lên cao", bà cho biết.

"Đáng chú ý hơn nữa là sự gia tăng về thứ hạng của những thành phố thuộc các nền kinh tế mới nổi - như Kuala Lumpur, Bangkok, Manila, Phnom Penh và Hà Nội - nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong một năm qua", Slavcheva cho biết.

singapore dan dau ha noi tang bac tren bxh muc song dat do toan cau

Hà Nội cuối tháng 2 là nơi đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo thống kê của Economist, chi phí sống tại Hà Nội đang ở vị trí 60 trong bảng xếp hạng toàn cầu, tăng sáu bậc so với năm 2018. Trong khi đó, thành phố Hồ Chí Minh xếp hạng 80, tăng hai bậc sau 12 tháng qua.

Việt Nam là nước duy nhất tại Đông Nam Á có hai thành phố nằm trong top 90 của bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt toàn cầu. Trong khi đó, Malaysia là nước trong khu vực có sự cải thiện về thứ bậc mạnh mẽ nhất sau một năm. Thủ đô Kuala Lumpur đã tăng 10 bậc, xếp hạng 88.

Nhiều thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á cũng tăng hạng trong năm nay, như Bangkok (tăng chín bậc), Phnom Penh (tăng sáu bậc) hay Manila (tăng chín bậc).

singapore dan dau ha noi tang bac tren bxh muc song dat do toan cau Singapore, Paris, Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng của EIU về chi phí sinh hoạt.

singapore dan dau ha noi tang bac tren bxh muc song dat do toan cau 5 cuộc ly hôn ồn ào và đắt đỏ của giới doanh nhân Việt

Nhiều cuộc ly hôn của các doanh nhân Việt nổi tiếng với khối tài sản mang ra phân chia có giá trị lên tới hàng ...

singapore dan dau ha noi tang bac tren bxh muc song dat do toan cau Những món đồ đắt đỏ nhất hành tinh, lông chim xấu xí có giá 231 triệu đồng

Từ một chiếc đồng hồ nạm kim cương chứa 874 viên đá quý nhỏ lấp lánh đến một chiếc du thuyền làm từ vàng nguyên ...

Nguồn: thoimoi.vn