Tp.HCM: Thị phần mặt bằng bán lẻ mới "lấn chiếm" khu vực vùng ven

.

Trong báo cáo về tình hình thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ tại Tp.HCM cuối năm 2018 mà CBRE vừa công bố, đơn vị này cho thấy trong giai đoạn 2019 - 2020 sẽ có sự xuất hiện ồ ạt của nguồn cung mới tại vùng đệm và vùng ven Sài Gòn. Trong đó, vùng đệm gồm các quận lân cận, giáp ranh quận 1 còn vùng ven gồm những địa bàn nằm cách xa khu vực nội đô cả chục km.

CBRE cho biết, trong quý IV/2018 vừa qua, đã có 26.000 m2 diện tích cho thuê tham gia thị trường bán lẻ Tp.HCM. Số sản phẩm này đến từ dự án nguồn cung mới tại quận 2, thuộc khu Đông, Tp.HCM. Nếu tính chung cho cả năm 2018, toàn thị trường có 5 dự án mới, cung cấp 134.412 m2 diện tích sàn, giúp nguồn cung bán lẻ hiện hữu tại Tp.HCM nâng lên mức gần một triệu m2 diện tích cho thuê. Dù vậy, con số này được cho là vẫn khá khiêm tốn so với các thị trường khác trong khu vực (cụ thể là Bangkok và Singapore có lần lượt 7 triệu m2 và 9 triệu m2).

Đáng chú ý, trong năm qua phần lớn nguồn cung bán lẻ mới tại Sài Gòn đều phân bổ ở khu ngoài trung tâm, trong khi khu trung tâm không có bất cứ mặt bằng mới nào. Khu vực này vẫn khan hiếm nguồn cung khi đa phần các dự án bán lẻ tương lai tại đây đều xây dựng khá chậm chạp, một số dự án thậm chí phải lùi lịch khai trương.

Đơn vị nghiên cứu dự báo trong 12 tháng tới, sẽ có khoảng 9 trên 16 dự án nguồn cung được hoàn thành trong giai đoạn 2019 - 2020 với tổng diện tích cho thuê là 308.479 m2 nằm ở khu vực ngoài rìa trung tâm. Trong số 16 dự án này, có quá nửa dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Thị trường mặt bằng bán lẻ
Thị trường mặt bằng bán lẻ tại Tp.HCM có xu hướng đổ về các khu vực vùng
đệm và vùng ven phía Đông thành phố. Ảnh: Quỳnh Trần

Tổng nguồn cung mới nói trên chủ yếu là khối đế, thương mại của các dự án ở khu vực vùng đệm và ven thành phố. Đơn cử, phía Đông là dự án Giga Mall (quận Thủ Đức với 32.000 m2 sàn); Sala Shopping Centre (quận 2 với 60.000 m2 sàn) và Central Premium Mall (Bình Thạnh với 59.000 m2 sàn). Phía Tây thành phố có dự án Aeon Celadon giai đoạn 2 (quận Tân Phú với 36.000 m2 sàn). Ở khu vực phía Nam cũng có dự án Crescent Mall giai đoạn 2 (quận 7) dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường 18.000 m2 sàn bán lẻ. Sau thời gian dài nâng cấp, dự án Union Square (quận 1) dự kiến cũng sắp khai trương lại.

Do nguồn cung cực lớn sắp đổ bộ nên dự báo khoảng 3 năm tới, tỷ lệ mặt bằng bán lẻ còn trống sẽ tăng lên đáng kể, nhất là ở khu vực ngoài trung tâm. Trong quý IV, tỷ lệ trống mặt bằng bán lẻ khu trung tâm Sài Gòn cũng đã tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2017, với khu ngoài trung tâm, con số này là 9%. Nguyên nhân được cho các dự án khu ngoài trung tâm mới mở trong năm 2018 có sự cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy.

Về giá thuê, báo cáo cho biết, tầng trệt và tầng một của các cửa hàng có diện tích từ 80 - 250 m2 tại khu trung tâm có giá thuê gần như đổi so với năm 2017 khi vẫn giữ ở mức 128 USD/m2/tháng. Trong khi đó, khu trung tâm ghi nhận giá thuê ở mức 36 USD/m2, giảm nhẹ 2,6% so với năm trước.

So với các nước trong khu vực, quy mô thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn nhưng vẫn rất có sức hút với các thương hiệu quốc tế. Nhất là khi các thương hiệu châu Á đang có sức lan tỏa rất tốt với 5 thương hiệu mới gia nhập thị trường Tp.HCM trong quý vừa qua đến từ Đài Loan, Hongkong, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

CBRE nhận định, trong vòng 2 năm tới, giá thuê giữa khu trung tâm và ngoài trung tâm sẽ ngày càng có sự chênh lệch rõ rệt hơn. Kịch bản cho thị trường này trong tương lai có thể sẽ là: ngày càng nhiều khối đế bán lẻ hoàn thành, vị trí phân bổ các trung tâm thương mại mới có diện tích lớn ngày càng tiến dần ra xa khu trung tâm, đổ về những địa bàn có mật độ dân số cao, thu nhập người dân được cải thiện.

Nguồn: nhadatgiaodich.com