Giá bán căn hộ chung cư tại Tp.HCM vẫn không ngừng leo thang

.

Theo báo cáo toàn cảnh thị trường căn hộ tại Tp.HCM trong quý IV/2018 mà CBRE vừa công bố, đà tăng giá tại thành phố gần chục triệu dân này vẫn liên tục leo thang. Cụ thể, trong những tháng cuối năm, giá chào bán lần đầu tại các dự án chung cư đạt mức trung bình khoảng 1.709 USD/m2, tăng 6% so với quý III/2018 và tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017.

Con số trên chỉ là mức bình quân toàn thị trường sơ cấp, còn trên thực tế, mặt bằng giá mới tại rất nhiều dự án đã thiết lập ở mức cao hơn nhiều so với vùng giá bình quân. Theo xác nhận của CBRE thì mức tăng giá bình quân này ở ngưỡng rất cao đối với rổ hàng mới được tung ra thị trường.

Sở dĩ mặt bằng giá căn hộ Sài Gòn vẫn không ngừng leo thang, theo CBRE là do nguồn cung phân khúc hạng sang liên tục đưa ra những mức giá bán ngất ngưởng, thậm chí cao gấp 2 - 2,5 lần mặt bằng giá hiện tại. Thị trường bất động sản Sài Gòn cuối năm 2018 từng ghi nhận một số dự án hạng sang công bố mức giá lên tới 7.000 - 8.000 USD/m2 hoặc hơn.

Đơn vị nghiên cứu cũng đưa ra số liệu thống kê cho biết, trong năm qua phân loại căn hộ tại Tp.HCM theo đơn giá bán chia thành nhiều hạng căn hộ cũng ghi nhận sự biến động mạnh, có những phân khúc đã vượt xa ngưỡng mặt bằng giá thực tế.

Thị trường căn hộ Tp.HCM
Thị trường căn hộ Tp.HCM vẫn có giá bán không ngừng tăng. Ảnh minh họa: Lucas Nguyễn

Cụ thể, suốt nhiều năm quam ngưỡng giá bán sơ cấp trung bình của chung cư hạng sang đã vượt trên ngưỡng 3.500 USD/ m2. Và hiện tại thị trường còn xuất hiện những vùng giá mới cao gấp đôi giá cũ. Giá căn hộ cao cấp do chủ đầu tư chào bán ra thị trường lần đầu cũng đạt mức trung bình từ 1.500 - 3.500 USD/m2 trong bối cảnh vùng giá 1.500 đang ngày càng ít xuất hiện. Trong khi đó, giá bán chung cư trung cấp đang dao động trong khoảng 800 - 1.500 USD/m2, song hiện tại vùng giá phổ biến đang tịnh tiến về mốc 1.500 USD/m2 nhiều hơn.

Đáng chú ý, phân khúc căn hộ bình dân, hay còn gọi là nhà giá rẻ, giá sơ cấp theo khung cũ trung bình chưa đến 800 USD/m2. Tuy nhiên, trong khoảng 1 - 2 năm qua, mặt bằng giá của loại sản phẩm này chứng kiến sự gia tăng đáng kể. Hiện thị trường có rất ít dự án căn hộ giá rẻ mới được chào bán có giá dưới 800 USD/m2 tương đương 19 triệu đồng/m2. Thay vào đó, giá bán các sản phẩm đang vươn lên ngưỡng phổ biến từ 22 - 23 triệu đồng/m2.

CBRE cũng công bố số liệu cho biết, thị trường căn hộ bán trong năm 2018 có sự sụt giảm nguồn cung đáng kể. Nguyên nhân là do nhiều chủ đầu tư liên tục điều chỉnh thời gian triển khai dự án và lùi thời gian mở bán. Tổng nguồn cung chung cư tại Sài Gòn trong năm qua đạt 30.792 căn.

Đơn vị này dự báo, trong năm 2019, sản phẩm trung cấp vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao do các dự án quy mô lớn tại khu Đông Sài Gòn. Đây cũng là địa bàn "nóng" của thị trường căn hộ Tp.HCM trong vòng 12 tháng tới, đặc biệt là quận 9. Xu hướng tăng giá vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2019 do các chi phí đầu vào để phát triển các dự án căn hộ ngày càng cao.

Nguồn: nhadatgiaodich.com