Tp.HCM: Để xảy ra sai phạm về quản lý đất đai, người đứng đầu sẽ bị xử nghiêm

.

Sở Tài nguyên và Môi trường được TP giao nhiệm vụ tham mưu việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng quá hạn 3 năm  mà vẫn chưa triển khai. Cơ quan này cũng được giao nhiệm vụ đề xuất xử lý các công trình, dự án chưa thực hiện dù đã có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đặc biệt cần lưu ý các dự án, công trình trọng điểm và các trường hợp đã có quyết định thu hồi đất trước ngày 1/7/2014.

“Khi đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất thì đất của ai người đó sẽ thực hiện chức năng sử dụng đất như Luật đất đai quy định. Miếng đất chưa được bồi thường mà là của người dân, đã được đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất thì người dân được thực hiện các quyền của mình”, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho biết.

quản lý đất đai
Tp.HCM sẽ đẩy mạnh siết chặt công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong khi đó, UBND các quận, huyện được lãnh đạo TP chỉ đạo tăng cường quản lý về đất đai tại địa phương. Đối với các hành vi lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, sử dụng đất sai mục đích hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, địa phương cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời. TP yêu cầu các địa phương phải kiên quyết xử lý những trường hợp cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng...

Lãnh đạo TP cũng chỉ đạo Thanh tra TP giao trách nhiệm tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai tại các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong trường hợp địa phương để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền thì cần đề xuất xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý. Trên cơ sở đó sẽ từng bước giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện đông người, kéo dài, gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và môi trường đầu tư của TP.

Nguồn: nhadatgiaodich.com