Vì sao quan niệm kiêng kỵ không dọn dẹp nhà cửa vào ngày 30 Tết?

.
Trước thềm năm mới, chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Song Hà – Tổng giám đốc công ty Phong thuỷ VNN đã có buổi chia sẻ về những quan niệm kiêng kỵ trong phong thuỷ.

Theo Chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Song Hà, trong mọi quan niệm dân gian là “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” tức nhà cửa sạch sẽ có năng lượng tốt, khí tốt vào nhà vì thế các gia đình thường tiến hành dọn dẹp vệ sinh nhà cửa vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Khi dọn dẹp nhà cửa có những gia đình dùng phương pháp hiện đại, cũng có những gia đình giữ nếp cũ đó là ở những không gian dọn dẹp đặc biệt, ví dụ không gian phòng thờ, trong quá trình dọn dẹp họ thường sử dụng nước thiên nhiên ngũ vị hương để dọn dẹp, bao sái vệ sinh.

Ngày cuối năm không nên dọn dẹp nhà cửa.

“Năm 2019 Kỷ Hợi khá đặc biệt về lịch pháp. Thường thì hàng năm lịch lập xuân diễn ra vào sau tết nhưng năm nay lịch lập xuân diễn ra trước Tết và đúng vào ngày 30.12.2018 Âm lịch. Chính vì thế năm nay 2019 không dọn dẹp vào ngày 30.12. Bởi ngày này trùng với ngày lập xuân và đây là điều tối kỵ”, Chuyên gia Nguyễn Song Hà nói.

Ngoài ra, chuyên gia Nguyễn Song Hà cũng cho biết thêm, việc dọn dẹp là phải sau khi cúng ông Công ông Táo xong mới được dọn dẹp, nếu dọn dẹp nhà cửa trước khi cúng ông Công ông Táo là điều tối kỵ.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà.

Trong mỗi gia đình, vị trí, khu vực vật thể có sự an vị, tĩnh tại nhất là bàn thờ tổ tiên và bát hương. Chính vì vậy khi cúng ông Công ông Táo xong các gia đình sẽ tiến hành bao sái dọn dẹp bàn thờ. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại chưa biết dọn dẹp đúng cách làm ảnh hưởng đến vận khí gia đình.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa các gia đình thường trang hoàng nhà cửa tươm tất để đón năm mới. Nhiều gia đình sẽ bày trí những linh thú của năm mới trong nhà để cầu may mắn bình an. Tuy nhiên, điều đó không hẳn là đúng.

“Trong năm Kỷ Hợi tới đây, những người tuổi Tỵ, hợi không sử dụng được hình tượng chú heo vào trong nhà hay không gian làm việc để bài trí trong năm Kỷ Hợi 2019. Vì tuổi Tỵ và hợi có biểu hiện tứ hình xung và là năm tuổi của họ nên những người có hai tuổi này tránh bài trí hình tượng chú heo và rắn” theo Chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Song Hà.

Nguồn: cafeland.vn